Phòng chống Coronavirus: giải thích ý nghĩa những việc nên làm để ngăn ngừa dịch bệnh |nhator

phòng chống dich corona (khẩu trang)

Bạn đã có bao nhiêu kiến thức để chuẩn bị cho đại dịch corona virus toàn cầu ?

Tên gọi

 • Coronavirus 2019
 • 2019 nCoV
 • COVID 19
 • Viêm phổi Vũ Hán (
 • 武汉市肺炎
coronavirus

Corona virus là gì ?

Là loại virus đường hô hấp mới, gây ra viêm đường hô hấp cấp ở người và lây lan từ người sang người.

Cơ chế lây lan ?

Ở người, virus lây lan thông qua tiếp xúc dịch cơ thể,chất thải như là mồ hôi,máu,nước mắt,nước mũi,… cả những cái chạm tay(vì chúng ta dùng tay để chạm mặt và có cả mồ hôi tay)

nhator nhat naht nath nhator

Triệu chứng ( Symptom)

cough aches flu coronavirus
corona virus
 • Gần giống như bệnh cảm cúm(flu) bình thường bao gồm:

Sốt (Fever)

Ho (Cough)

Thở ngắn-thở đứt đoạn hoặc khó thở ( Shortness of breath or difficulty breathing)

Đau hoặc áp lưng dai dẳng ở ngực ( Persistent pain or pressure in the chest)

 • Một số triệu chứng khác bao gồm:

Mệt mỏi ( Tiredness)

Nhức mỏi ( Aches)

Sổ mũi ( Runny nose)

Đau họng ( Sore throat)

 • Biến chứng ( Complications)

Viêm phổi ở cả hai phổi ( Pneumonia in both lungs)

Suy nội tạng ở một số cơ quan ( Organ failue in several organs)

=> Tử vong ( death).

Phòng bệnh Coranavirus (COVID 19) bằng cách

 • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, buộc quá thì nhớ mang khẩu trang y tế mặc đồ bảo hộ, giữ khoảng cách, xong việc phải rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh cơ thể.
 • Hạn chế tụ tập những nơi đông người, hiện tại chỗ mình ở, thì chính phủ ngăn không cho tụ tập trên >250 người rồi.
 • Giữ ấm cơ thể, tập thể dục,vệ sinh cá nhân, rửa tay nhiều lần bằng nước và xà bông, súc miệng để ngừa hoặc giảm bớt virus.
 • Cần che miệng và mũi khi hắt hơi, tốt nhất nên bằng khăn vải hoặc khăn tay để giảm phát tán của dịch tiết đường hô hấp.
 • Hạn chế tiếp xúc với những người đi du lịch hoặc thay đổi nhà ở, hiện tại gần như mọi nơi đều cách li cả rồi, bạn khó có thể đi du lịch kể cả những người đi du lịch mắc kẹt ở những đất nước khác họ cũng không thể về được ngay lúc này nữa, nhưng mọi người cẩn trọng vẫn hơn.
vitamin c coronavirus
 • Dùng những thực phẩm bổ sung vitamic C như cam, quýt, chanh,… tăng đề kháng cho cơ thể

<>Đi du lịch còn dài dài được mà tránh virus có năm chứ mấy nên mọi người giữ mình tí năm sau đi cũng chưa muộn ^^ mà.

Một vài tips, tám chuyện, kỹ năng,giải thích ý nghĩa

 • Nếu bạn bị bệnh thì đừng lao động mạnh hay tập thể dục cường độ cao nhé sẽ không tốt hơn cho sức khỏe bạn đâu. Thậm chí là phản tác dụng đấy.
gym health coronavirus
 • Bạn không thể tránh được việc người khác giao tiếp với bạn bằng cách bắt tay hay nói chuyện, thế nên chỉ còn cách bạn phải tự phòng tránh bằng cách đeo khẩu trang y tế, găng tay y tế, giữ khoảng cách, thay cách bắt tay bằng đá chân hoặc một số cách kiểu vậy.
 • Thì ở những nước Châu Âu họ đã nổi lên phong trào kì thị, xưa đến giờ vẫn thế rồi, giờ họ mượn cớ nổi lên thôi. Nhưng các bạn biết đấy con người nói chuyện trí óc không có vơ đũa cả nắm như vậy, có kẻ xấu người tốt, không phải ai cũng kì thị , nên đừng để những kẻ xấu khác kích động bạn lung tung làm những việc sai trái. Mình đi học và cô giáo Mỹ đối xử rất tốt, đôi lúc họ cũng có những cái kiểu như hoạt động ngoài giờ gom thành nhóm rồi nói về việc phân biệt chủng tộc (Racist) ra sao. Họ rất tự nhiên nói về điều đó, họ chỉ sợ bệnh không có nói về phân biệt lắm. Virus còn không phân biệt chủng tộc, vậy con người mình phân biệt nhau thì để làm gì.
 • Lúc trước thì mọi người dạy cho chúng ta khi ho hay hắt xì thì phải làm thế nào, chúng ta dùng tay và bịch miệng lại rồi thôi. Ngày nay thì người ta có thêm cách khác đó là dùng vào phần tay áo, khuỷu tay. Rồi lại ra thêm 1 cách nữa đó là ho vào khăn giấy hay khăn vải. Mình khuyên nên là khăn giấy vì khăn giấy ho rồi chúng ta vứt nó đi là xong còn dùng khăn vải ta phải sử dụng nó nhiều lần và vi khuẩn bị tụ lại ở đó gây bệnh cho bạn hơn. Nhưng mà nếu không kịp lấy khăn giấy thì bạn nhớ dùng phần áo ở khuỷu tay nhé.
 • Lúc trước bạn bị bệnh thì nên đi bác sĩ nhưng với virus corona nếu bạn đi tới khám bác sĩ thì cả cái bệnh viện đó phải cách ly luôn. Nên tốt nhất hãy ở nhà nhé, đó là bạn giúp cho người khác và bạn giúp đỡ cho chính bạn nữa. Có khi bạn không bị bệnh nhưng khi tới bệnh viện thì bạn mắc bệnh thì sao.
 • Thời gian ủ bệnh cái này tùy người nhưng mình có nghe thông tin nó đã lên tới 21 ngày rồi. Tức là trong 21 ngày mới phát hiện ra được bệnh, nạn nhân mới xuất hiện các triệu chứng.
 • Cách ly những chỗ đông người như bệnh viện, Sân bay vì ở đó người đông virus corona có thể sống trong không khí rất lâu nên khả năng nhiễm bệnh rất lớn.
 • Bạn đừng quá lo lắng, dự trữ lương thực quá nhiều như vậy. Nếu bạn đầu cơ tích trữ nhà nước cũng sẽ tịch thu mà thôi, cho nên là bạn biết cho mình thì cũng nên cho cả người khác. Chỗ mình những nơi như cửa hàng tiện lợi, Costco, Walmart,… đã đứt hết hàng rồi, những mặc hàng như giấy vệ sinh, thực phẩm ăn uống, dữ trữ được là bay tất. Có khi chưa chết vì dịch đã chết đói rồi, vì có nhiều người tích trữ đồ ăn quá lớn toàn 20- 30 bao gạo. Đây mới là lúc xem tài năng và cái đạo đức của các bạn, thời thế tạo anh hùng, khi no thì sao cũng được nhưng khi nghèo đói túng quẩn thì mới biết ai là anh hùng thật sự. Các bạn tích trữ những người khác sẽ không mua được và gia đình họ sẽ thế nào. Nên là hãy mua vừa đủ thôi nhé, còn người khác nữa các bạn ạ.
sanitizer corona virus
 • Việc các bạn rửa tay bằng nước nóng hay lạnh sẽ không góp phần làm cho vi khuẩn chết đi nhé, miễn rửa là được, để thực sự làm vi khuẩn chết bạn phải rửa ở mức 100 độ C. Thế nên cứ rửa với xà phòng là được rồi bạn nhé. Nếu bạn rửa tay rồi thì nhớ rửa luôn đồ rửa chén bát nhé, bạn có thể ngâm nó trong nước sôi hoặc dùng lo vi sóng để làm nóng trong 30s-1min nhé.

 • virus corona thường gây bệnh chủ yếu ở người già cao tuổi, những người có sức đề kháng yếu, cho nên bạn phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt là dùng những sản phẩm có nhiều vitamin c giữ ấm cơ thể để tăng sức đề kháng cho bản thân nhé. Nhưng điều này không có nghĩ là những người trẻ sẽ không mắc bệnh bạn nhé.

 • Mình thấy có nhiều nhóc rất tếu ^^, mới rửa tay bằng chất khử trùng ( sanitizer ) thì mấy bạn ấy lại đi bắt tay, nên đôi lúc khi làm việc gì bạn phải suy nghĩ trước rõ ràng đã và mục đích là gì nhé hehe.

Cuối cùng, hãy chung tay cộng đồng chúng ta hãy đẩy lùi dịch bệnh corona virus này này, nhưng nghĩ là thì dịch bệnh cũng là 1 cơ hội tốt. Lúc trước thì gia đình mỗi nơi mỗi chỗ, giờ thì cả gia đình đã quây quần bên nhau thời gian chăm sóc, vui chơi với nhau nhiều hơn. Mọi người hãy lạc quan lên dù thế nào đi chăng nữa nhé.

nhator nhat naht nath nhator

Đăng bởi nhator

năm sinh 2001 thích art, chơi game cùng bạn, hang out cafe , tán gẫu, hợp tác làm ăn, ....#art #nhator #game #healthy #ArtGroup nhator.com #tiktok #twitter #instagram #blog #photo #pictures #blogger #relax

%d bloggers like this: