Đi nước ngoài cần chuẩn bị gì – Ở mỹ khác Việt Nam như thế nào |nhator

Cuộc sống ở mỹ có như chúng ta tưởng tượng?

Ai trong số các bạn vẫn chưa biết tương lai mình như thế nào? Đang học ở đất nước của mình bỗng một ngày được thông báo đi chích ngừa, chuẩn bị giấy tờ và mọi thứ để đi đến một đất nước mới.

costco ross joann walmart mall travel abroad
travel

Nếu bạn là một người dễ bị shock văn hóa thì nên bắt đầu tìm hiểu trước đi ạ ^^. Mà còn đâu xa nữa em sẽ trình bày cho mọi người ngay và luôn nhé, em có một ít lời khuyên và sẽ tường thuật trực tiếp những gì em thấy một cách trọn vẹn nhất .

Hành trang chuẩn bị

  • Thứ nhất: Ngôn ngữ, (English) tiếng anh đi đâu mọi người cũng phải sử dụng muốn mua đồ, đọc hóa đơn, đọc tài liệu đều phải bằng tiếng anh tất.

  • Thứ hai: Gia đình, đây dường như là vấn đề cực kì mệt mỏi và quan trọng cho những người đi định cư nếu các bạn sống ở một gia đình hiểu biết và bạn cũng là người hiểu biết thì mọi chuyện không có gì để nó. nhưng 1 trong 2 có vấn đề thì bạn biết rồi đấy tình nghĩa sẽ thành những mâu thuẫn, từng ngày từng ngày sẽ gây rạn nứt gia đình. Kể cả những việc nhỏ nhặt nhất, đừng coi thường điều đó.

  • Thứ ba: Giáo dục, thường thì những người đi định cư chủ yếu mong cho con cái có cơ hội, có điều kiện học hành tốt, thế nên ít nhất bạn cũng phải có một số vốn sẵn trong người, vì bạn sẽ phải đăng ký cho các con của bạn, vào một trường học nào đó và nếu con bạn dưới 21 tuổi con bạn có cơ hội học tại trường cấp 3 (High school) gần địa chỉ nhà nơi bạn ở và nhớ là lấy học bạ từ lớp 9-12 cầm đi vì họ sẽ tính điểm (credit) để xét cho bạn tốt nghiệp nhé. Vì giáo dục cấp 1-> cấp 3 ở đây đối với người Việt Nam bọn mình thì mình thấy nó khá nhàn và dễ nên mọi người không cần lo lắng về áp lực học đâu nhé chỉ cần bồi bổ tiếng anh nói được viết được là ổn. Không giỏi thì họ sẽ dạy cho mình từ từ không ai đánh la mắng các bạn cả, họ luôn khuyến khích các bạn dù bạn làm sai đi chăng nữa họ cũng chỉ cười rồi khen các bạn như good job, that’s great,… Kiểu vậy nên đừng lo lắng nhé! Bạn cũng sẽ được xin phần ăn free (sáng-trưa), chích ngừa free 4 mũi và thêm 1 mũi Flu(cúm) nếu bạn muốn chích thêm còn buộc phải 4 mũi kia là buộc nếu bạn đã đến được đây thì nhanh chân đăng kí đi học nhé.
  • Thứ 4: Giấy tờ, bạn phải quản lý và cất giữ những giấy tờ liên quan nhé. Và giấy tờ mọi người cần phải làm cũng hơi rắc rối, cũng cần một thời gian để hoàn thành. Hiện tại thì em đã làm xong thẻ xanh, xong Social Security (số an ninh xã hội), thẻ id (identification card), Driver License( bằng lái xe), Thẻ id học sinh. Mọi người sẽ có thể có các thẻ giấy tờ khác đây là một vài thẻ thiết yếu mọi người phải có để phục vụ nhu cầu của mình.
social security abroad travel usa

SOCIAL SECURITY-

SỐ AN SINH XÃ HỘI

bạn có thể thao khảo thêm tại đây: https://www.ssa.gov/pubs/VI-05-10002.pdf

nhator nhat naht nath nhator

Thứ 5: Phương tiện, vậy qua Mỹ thì ba sẽ chở con đi học bằng xe máy nhé? =)) hừm khoan đã nào!!! nếu bạn qua đây quan sát thì sẽ rất rất ít người đi bằng phương tiện xe máy, xe mô tô. Phương tiện chủ yếu của nước Mỹ sẽ là xe ô tô(hay còn gọi là xe hơi),  hệ thống xe điện nhẹ MAX (Metropolitan Area Express)  các bạn nhé, người ta hay đi bộ hoặc đi xe đạp để tập thể dục thôi… Một điều về học lái xe ở bên này nhé, nó thật sự khác Việt Nam rất nhiều có rất nhiều quy tắc bạn phải tuân theo, bạn sẽ không được tự ý thực hành lái xe nếu chưa có bằng permit đâu nhé nên đừng thử không thì sẽ có nhiều hậu quả mệt mỏi cho bạn đấy. Bạn có thể tham khảo tại đây về thi bằng lái xe ở Mỹ: https://usis.us/tin-tuc-usis/thi-bang-lai-xe-o-my

tax abroad money
  • Thứ 6: Thuế, ở Việt Nam cả năm thuế chỉ 100k hay gì đó cho tiền nhà còn đối với Mỹ thì thuế nhà, nước, các thứ các thứ,… với phong tục 18+ tuổi thì bị đưa ra ngoài cho nên những bạn người mỹ cũng gặp rất nhiều khó khăn phải share room để đủ tiền sinh hoạt ,còn đối với những người đi làm có thuế thu nhập riêng kiểu như khi đi làm được 1000$ thì phải đống thuế hết phân nửa rồi còn bảo hiểm sức khỏe,xe cộ nữa mình kể vậy thì mọi người hiểu rồi đó, không dễ làm giàu ở đất nước này như bạn tưởng nhưng đổi lại học hành ở đây thì kiến thức rộng, thực hành nhiều, cái gì cũng tự học không được thì có người hướng dẫn giúp đỡ rất văn minh.
  • Thứ 7: Quang cảnh, lần đầu mình từ máy bay đang hạ cánh xuống Mỹ trước đó 5p thôi mình đã tưởng nước Mỹ cực kỳ tráng lệ, hoành tráng,..hết lời khen ngợi nhưng sự thật thì hy vọng càng nhiều thì thất vọng càng nhiều các bạn ạ, lúc đó mẹ mình còn nói với ba mình “che cửa sổ lại không con nó buồn ông ạ”. Cũng tùy chỗ nữa ạ, nhưng chung chung thì cây cối là phần lớn nhìn có vẻ hơi nông thôn vào đêm thì họ tiết kiệm điện rất nhiều đèn không sáng như ở Việt Nam mình đâu mọi người. Nhưng hoa, cây ăn trái được trồng rất đẹp, cỏ hay các thứ cũng rất bắt mắt. Vậy nhà cửa thì sao? Này nếu được nhận xét thì em rất thích nhà ở Việt Nam mình, cao thoáng to sặc sỡ các thứ, còn bên này kiểu nó cứ như nhau thấp thấp nữa(vì phải bật heat để sưởi ấm trong nhà, không gian nhỏ tiết kiệm heat). Nhà thường có tuổi đời rất lâu như nhà em đang ở có tuổi đời 50-60 năm gì rồi nhưng bên trong vẫn còn ổn lắm vì họ đã làm mới hết cho mình rồi.Tùy bang sẽ có loại khí hậu khác nhau nhưng chỗ em là Oregon mưa rất nhiều ạ :v có 4 mùa rõ rệt nha mọi người nên cây cối thay đổi màu sắc đi chụp ảnh rất là hoành tráng.

pizza food in usa

Thứ 8: Đồ ăn, :)) chu choa phải nói là tràn trề thất vọng nào là pizza, nào là hot dog, hamburger,… mùi vị khá khác em tưởng tượng thật sự em không hợp lắm với những đồ ăn có chứa phô mai và khô cho nên em không thích lắm nhưng với những người có sở thích ăn khô ăn đồ ăn nhanh thì đây là thiên đường rồi, vì người Mỹ họ không có thời gian để nấu nướng, họ thường đi chợ 1 lần trong tuần mua đồ ăn rồi có thể nấu một lần ăn mấy ngày cũng có. Nhưng ở đây họ có xà lách( salad) rất giòn ăn bún rất đã luôn, nên trước khi qua Mỹ mọi người nhớ ăn hết tất cả đồ ăn ở Việt Nam đi đã kkk, đây người tây cũng rất thích món “phở” của người Việt mình, vào quán phở mà em cứ tưởng vào nhầm chỗ cảu người tây không ấy, toàn người Mỹ ăn không có thể thấy là người Việt mình đem văn hóa đi ra nước ngoài và phát triển nó một cách rất tốt, à quên dường như họ đã gọi phở là “pho” luôn không gọi là noodle nữa,hay bánh mì họ cũng gọi bằng “banh mi” luôn.

nhator nhat naht nath nhator

credit debit visa card in usa travel people should know

Thứ 9: Tiền-Thẻ, thì về tiền thì mọi người nhớ đem một ít vốn dự trữ không ai cho mình mượn đâu, dù là gia đình đi nữa thì họ cũng phải có gia đình họ nữa chứ, bên Mỹ họ làm rất cực để kiếm được tiền luôn ấy tiền dư cũng chả có bao nhiêu, không như mọi người suy nghĩ đâu ạ. Còn về thẻ thì có 2 loại thẻ đó là thẻ credit card & debit card, trước tiên người ta sẽ gửi cho mình xài debit card trước sau đó sẽ là credit card nhưng điều kiện đó là bạn phải có việc làm rồi kiểu đóng thuế đầy đủ các thứ thì họ cấp hoặc ra bank( ngân hàng) của bạn chọn rồi làm thôi, hoặc là tiêu dùng tới mức nào đó thì người ta gửi thẻ về cho bạn, cách hay hơn nữa đó là gửi một số tiền lớn vào nó sẽ cấp luôn thẻ cho bạn :)). còn về lợi ích và tiêu cực của nó nữa debit( tiền của bạn đang sở hữu) lợi là bạn được xài số tiền lớn trong tháng thường dùng mua nhà các thứ, nhưng mà mất là người khác rút tiền bạn xài được luộn =)) mà mất tiền auto không phanh luôn mới ác, khả năng không lấy lại được là cao. Còn credit( tiền bạn mượn trước xài sau đó trả lại sau) lợi là khi bị mất chỉ cần gọi lên người ta báo, rồi người ta sẽ giải quyết về tiền đó, bạn không phải lo gì cả, hại là xài lố hay gì đó hay tới tháng, bạn không trả nó tính tiền lãi lên bạn, với nó có hạn chế tiền bạn xài trong tháng nữa.

Thứ 10: Phòng vệ sinh ở những nhà mới xây thì sẽ có buồn tắm đứng còn những nhà bạn mua cũ lại chỉ có buồn tắm nằm, cực kì khó chịu với mình. Và nhà vệ sinh thay vì ở Việt Nam bọn mình dùng vòi nước nhiều thì ở đây lại là dùng giấy.

Quảng cáo
Quảng cáo

nhator nhat naht nath nhator

Đăng bởi nhator

năm sinh 2001 thích art, chơi game cùng bạn, hang out cafe , tán gẫu, hợp tác làm ăn, ....#art #nhator #game #healthy #ArtGroup nhator.com #tiktok #twitter #instagram #blog #photo #pictures #blogger #relax

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: